Skip to content

Hạn căng thẳng tới tháng 6

March 25, 2015

­­Nhiều nơi gần hết nước

Ông Nguyễn Văn Tỉnh- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho hay, tại khu vực Nam Trung Bộ, hạn tập hợp chủ yếu tại 2 tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa. Tại Ninh Thuận, ngoài vùng tưới từ hồ chứa Đơn Dương và thủy điện được 16.000ha cây trồng, còn lại những vùng khác căn bản nước gần hết. “Hết thảy 21 hồ chứa với tổng thể tích sắp xếp 192 triệu m3 hiện chỉ còn bình quân 13%. Nguồn nước này nếu đến dịp lũ tiểu mãn mà không được sung thêm thì chỉ đủ cho cư dân sinh hoạt và chăn nuôi”.

Bà con xã Phước Trung (nhân ái, Ninh Thuận) đào giếng giữa dòng suối để tìm nước cứu đàn gia súc. Ảnh: Hoàng Công

Tỉnh Ninh Thuận hiện có 6.100ha qui mô đất vụ đông xuân phải dừng chế tạo, đặc biệt nguồn nước sinh sống và chăn nuôi tại đây đang rất căng thẳng. Ngay cả, ở một số vùng của huyện Bắc Ái, chính quyền phải dùng xe chở nước bồn đến cấp cho dân với số lượng mỗi người chỉ được 20 lít nước/ngày.

Còn tại Khánh Hòa, đã có 570ha đất nông nghiệp phải dừng chế tạo và hơn 2.000ha chuyển đổi cây trồng… Ông Tỉnh cho biết thêm: “Tại hai tỉnh trên, dự đoán ngoài hạn hán trong vụ đông xuân, có thể đến vụ hè thu sẽ vẫn-còn bị hạn”. Còn tại Tây Nguyên, hạn đang diễn ra nặng nề tại hai tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông, ngoài cây lúa thì cà phê cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong lúc bấy giờ, ở địa chỉ Tây Nam Bộ, hạn đã gây xâm ngập mặn sớm hơn và độ mặn nặng hơn, ăn sâu vào đồng ruộng.

Ông Tỉnh cho hay, trước mắt ngành thủy lợi đang cùng địa phương dựng lên chương-trình dùng nước một cách thích hợp và kiến hiệu. “Một mặt vẫn khuyến cáo người dân sử dụng phương án tưới chắt chiu, bên cạnh đó chúng tôi cũng bên cạnh EVN điều chỉnh kế hoạch một cách thích hợp, năm nay không xả nước theo chương-trình nước thông thường mà theo đúng yêu cầu của sản xuất và dân sinh”- ông Tỉnh nói.

Khô hạn còn trì hoãn hơn 5 tháng

Theo trung tâm tiên-đoán khí tượng thủy văn T.Ư, thời điểm này hiện tượng ENSO (hình thành bên cạnh đó của hai tình trạng là El Nino, La Nina) đang ở tình trạng pha nóng và có trình độ phát sinh El Nino trong mùa bão táp năm 2015… Vì vậy, lượng mưa từ tháng 4 đến tháng 10 ở các tỉnh duyên hải Trung Bộ phổ thông trên dưới thấp hơn vừa phải không ít năm 

Theo Bộ NNPTNT, hiện hạn hán xảy ra đồng thời trên cả 3 vùng khu vực là Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, phải đến tháng 6 tình trạng hạn hán ở các khu vưcực này mới có thể được cải thiện do năm nay mùa mưa đến muộn hơn…

 (TBNN). Hiện trạng thiếu nước, khô hạn ở Trung Bộ, nhất là ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ chưa xong đến khoảng giữa và cuối tháng 9.

Trong khi đó, cũng theo tâm điểm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Bình Thuận đến muộn hơn so với TBNN; hiện trạng thiếu mưa và khô hạn tiếp tục để chậm cho đến ở mức cuối tháng 5 đầu tháng 6 mới dần được cải tiến. “Lượng mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên những tháng nửa đầu mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 7) khoảng thấp hơn TBNN”- tâm điểm này ước tính.

Nhận định về hoàn cảnh hạn hán ngày nay, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho hay, đây là việc nguy ngập, tác động rất lớn đến đời sống. “Chúng ta phải báo cáo rút ra nhằm- có phương thức tổng thể với các địa phương. Hiện tại, chúng ta mới phản ánh và có cách thức tạm bợ”- ông Tám chú ý.

Về những biện pháp sửa-chữa hạn hán, ông Lê Quốc Doanh- Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho hay: “Với tỉnh Ninh Thuận, Nhà nước đã giúp đỡ kinh phí chống hạn 40 tỷ đồng, bên cạnh đó tương trợ thêm 300 tấn gạo. Bộ NNPTNT cũng đã cấp cho Ninh Thuận 30 tấn giống ngô và 200 tấn giống lúa. Còn tại Khánh Hòa, đã cấp 300 tấn thóc, 12 tấn giống ngô và 1,2 tấn rau những loại”.

Theo đánh giá của Bộ NNPTNT, với tình-hình hiện tại, hạn hán có định hướng mở mang hơn. Nếu vụ đông xuân này, nền móng diễn ra ở Ninh Thuận và phần nào Khánh Hòa, thì tới vụ hè thu, hạn hán có thể khuyếch trương sang những tỉnh Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng đã yêu cầu Tổng cục Thủy lợi phải làm việc với EVN để nhận xét việc xả nước thời gian qua ra làm sao. “Chúng ta phải ưu tiên nước cho sinh hoạt và chăn nuôi, bởi với tình-hình ngày nay có thể nước cho chăn nuôi cũng không có. Tổng cục Thủy lợi cũng cần chú trọng, dân có cần làm giếng không. Hiện giờ, có 2 kịch bản đặt ra, một là bỏ trắng ruộng không làm gì nữa; hai là trồng một số loài cây, song vẫn phải có tưới. Thành thử, có thể cần làm nhanh các mô hình tưới tằn tiện”- ông Thắng nói.

Để chống hạn cho các địa điểm trên, lãnh đạo Bộ NNPTNT đã giao Tổng cục Thủy lợi điều hành (chính) kết nối Cục trồng tỉa khảo sát, điều tra, để có báo cáo tổng hợp đánh giá kỹ về tình cảnh hiện trạng hạn hán, tác động tới đến chế tạo, đời sống, đưa ra những cách thức trước mắt và các cách thức vững bền. Mặt khác, cần lưu tâm lượng giống dự trữ đặng giúp đỡ cho những địa phương và các phương thức tiếp tục, phát triển chế tạo.

Advertisements

From → Bài viết

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: